Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Huỳnh Hữu Nghĩa
So sánh cách tính điểm trung bình môn học, trung bình học kỳ theo Thông tư 22 và Thông tư 58 của Bộ GDĐT
Ngày đăng: 29-12-2023

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh cách tính điểm trung bình môn học trung bình học kỳ theo Thông tư 22 và Thông tư 58 của Bộ GDĐT. Đây là hai văn bản quy định về việc đánh giá kết quả học tập của học sinh phổ thông, được ban hành vào năm 2016 và 2018.

Theo Thông tư 22 (áp dụng cho khối 6,7,8 năm học 2023 - 2024), điểm trung bình môn học trung bình học kỳ được tính như sau:

- Điểm trung bình môn học trung bình học kỳ = (Điểm trung bình các đợt kiểm tra + Điểm thi học kỳ) / 2

- Điểm trung bình các đợt kiểm tra = (Tổng điểm các đợt kiểm tra x Hệ số kiểm tra) / Tổng hệ số kiểm tra

- Điểm thi học kỳ = (Tổng điểm các phần thi x Hệ số thi) / Tổng hệ số thi

Ví dụ: Học sinh A có điểm các đợt kiểm tra như sau:

- Kiểm tra miệng: 8 (Hệ số 1)

- Kiểm tra 15 phút: 7 (Hệ số 1)

- Kiểm tra 1 tiết: 9 (Hệ số 2)

- Kiểm tra học kỳ: 10 (Hệ số 3)

Điểm trung bình các đợt kiểm tra = (8x1 + 7x1 + 9x2) / (1 + 1 + 2) = 8.5

Điểm thi học kỳ = (10x3) / (3) = 10

Điểm trung bình môn học trung bình học kỳ = (8.5 + 10) / 2 = 9.25

Theo Thông tư 58 (áp dụng cho khối 9), điểm trung bình môn học trung bình học kỳ được tính như sau:

- Điểm trung bình môn học trung bình học kỳ = (Điểm trung bình các đợt kiểm tra x Hệ số kiểm tra + Điểm thi học kỳ x Hệ số thi) / (Hệ số kiểm tra + Hệ số thi)

- Điểm trung bình các đợt kiểm tra và Điểm thi học kỳ được tính như Thông tư 22

Ví dụ: Học sinh A có điểm các đợt kiểm tra như trên, và giả sử Hệ số kiểm tra là 2, Hệ số thi là 3.

Điểm trung bình môn học trung bình học kỳ = (8.5x2 + 10x3) / (2 + 3) = 9.4

Như vậy, có thể thấy cách tính điểm theo Thông tư 58 có sự khác biệt so với Thông tư 22, khi cho phép thay đổi Hệ số kiểm tra và Hệ số thi theo từng môn học và từng cấp học. Điều này nhằm tăng tính linh hoạt và phù hợp với yêu cầu của chương trình giáo dục mới.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính điểm trung bình môn học trung bình học kỳ theo hai Thông tư của Bộ GDĐT. Nếu bạn có thắc mắc hay góp ý, xin vui lòng để lại bình luận phía dưới. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Trang Hoài Vũ

Thi - Kiểm tra

Kỹ năng sống

TRƯỜNG THCS HUỲNH HỮU NGHĨA

Địa chỉ: Đường 3/2, ấp Cầu Đồn,TT Huỳnh Hữu Nghĩa, Mỹ Tú, Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3871 126  - Fax:  - Email: ht.thcshhn.pmt@soctrang.edu.vn